Chỉ số vật chất khô cơ sở – Cách tốt hơn để so sánh thức ăn cho chó

Hàm lượng ẩm khó so sánh thức ăn cho chó

Nếu không có một phương pháp đo lường được gọi là vật chất khô , không thể so sánh chính xác các loại thức ăn cho chó.

Đó là bởi vì các công ty thức ăn cho vật nuôi báo cáo hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm của họ bằng cách sử dụng một cái gì đó được gọi là Phân tích Đảm bảo .

Và trên cơ sở “Khi Fed” … có nghĩa là, khi thực phẩm được phân phối từ hộp đựng của nó.

Về bản chất, Phân tích Đảm bảo là phiên bản của ngành công nghiệp thực phẩm vật nuôi của “bảng” Thông tin dinh dưỡng được in trên mỗi gói thực phẩm dành cho người được bán ở Hoa Kỳ và Canada.

Mục đích của bảng Phân tích Đảm bảo là giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh bốn chất dinh dưỡng quan trọng…

Chất đạm

Mập mạp

Chất xơ

Độ ẩm

Tuy nhiên, khi sử dụng một mình, những con số này có thể gây hiểu nhầm .

Đó là bởi vì hệ thống được sử dụng để báo cáo tỷ lệ phần trăm không xem xét lượng nước khác nhau có trong các loại thực phẩm khác nhau. Và đây có thể là một yếu tố quan trọng khi so sánh thức ăn ướt cho chó với đá khô.

Ngay cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng cảnh báo tầm quan trọng của việc chú ý đến vấn đề này trên trang web của chính mình… 1

“Để so sánh có ý nghĩa về mức độ dinh dưỡng giữa sản phẩm đóng hộp và sản phẩm khô, chúng nên được biểu thị trên cùng một cơ sở độ ẩm.”

Giải thích vật chất khô

Vì vậy, khi so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng của các sản phẩm khác nhau, điều quan trọng đầu tiên là phải loại bỏ 100% độ ẩm từ mọi thức ăn cho chó được đánh giá.

Cách tiếp cận không có độ ẩm này để xác định hàm lượng dinh dưỡng thực sự của bất kỳ thực phẩm nào được gọi là vật chất khô .

Giả sử bạn có một lon thức ăn cho chó liệt kê con số protein Phân tích Đảm bảo là 10%. Đây là hàm lượng protein giống như nó được cung cấp từ lon – cái mà ngành công nghiệp gọi là “cơ sở được cho ăn”.

Nghe có vẻ không giống nhiều protein, phải không?

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chính nhãn đó tiết lộ sản phẩm chứa 75% độ ẩm? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn loại bỏ hoàn toàn tất cả lượng nước đó ra khỏi lon?

Bạn sẽ chỉ còn lại 25% “vật chất khô”.

Để xác định lượng protein trên cơ sở chất khô , chỉ cần chia lượng protein được báo cáo (trong trường hợp này là 10%) cho tổng lượng chất khô (25%) trong lon.

Sau đó, nhân kết quả với 100.

Hàm lượng protein vật chất khô = (10/25) x 100 = 40%

Điều đó mang lại cho bạn hàm lượng protein vật chất khô là 40% – nhiều hơn rất nhiều so với hàm lượng protein được báo cáo trên nhãn là 10%. Đó là gấp bốn lần lượng protein được chỉ ra bởi Phân tích Đảm bảo.

Nhân tiện, phương pháp tính toán vật chất khô tương tự này cũng hoạt động đối với bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác .

Sử dụng vật chất khô để so sánh thức ăn cho chó

Bây giờ, miễn là bạn đang so sánh thực phẩm đóng hộp với thực phẩm đóng hộp, vật chất khô không phải là điều quan trọng.

Tuy nhiên, khi bạn so sánh thực phẩm đóng hộp với thức ăn khô, vấn đề trở nên quan trọng.

Ví dụ: giả sử bạn muốn so sánh hai sản phẩm – một hộp thức ăn cho chó với một túi nhỏ.

Sản phẩm “ướt” đóng hộp liệt kê hàm lượng protein là 10% và kibble khô báo cáo protein là 23%.

Thoạt nhìn, món kibble có vẻ như chứa nhiều protein hơn. Đúng?

Bây giờ, chúng ta hãy sử dụng vật chất khô để san bằng sân chơi.

Sử dụng Phân tích Đảm bảo, thức ăn ướt cho thấy hàm lượng nước là 75% và phần vụn, chỉ 10%.

Bây giờ, chúng ta hãy loại bỏ hết nước trong cả hai loại thức ăn cho chó. Hãy xem các giá trị protein sau khi chuyển đổi dữ liệu sang vật chất khô…

Sản phẩm đóng hộp hiện liệt kê 40% protein, so với con số 26% của kibble? Thức ăn ướt chứa nhiều protein – trên vật chất khô – hơn thức ăn vụn.

Điểm mấu chốt

Nhìn bề ngoài, khi đọc nhãn bao bì, thức ăn đóng hộp dành cho chó hầu như luôn có vẻ kém hơn so với các loại thức ăn kibble của chúng.

Tuy nhiên, ngoại hình có thể đánh lừa.

Vì vậy, đừng để bị lừa bởi những con số protein hoặc chất béo trên nhãn thức ăn cho chó. Khi so sánh hàm lượng dinh dưỡng của hai hoặc nhiều loại thức ăn cho chó, trước tiên hãy nhớ chuyển đổi các số liệu trên nhãn sang vật chất khô.

Người giới thiệu

Nhãn thức ăn cho vật nuôi ”, Trung tâm Thuốc thú y, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ↩

Leave a Reply

Your email address will not be published.